Mua một căn nhà là việc hệ trọng của đời người bởi đó là nơi để bạn và gia đình “an cư lạc nghiệp”. Do đó, kể cả khi đã hoàn thành thủ tục hợp đồng thì khi bàn giao nhà cũng cần hết sức lưu tâm.

Nhận nhà chung cư cần lưu ý gì? là mối quan tâm của rất nhiều người khi mua nhà lần đầu hoặc thậm chí cả lần thứ hai, thứ ba. Dưới đây, cùng theo dõi bài viết để xem các vật dụng cần mang theo và các hạng mục cần kiểm tra khi bàn giao căn hộ.

kiem-tra-khi-ban-giao-can-ho_2022051114554560925300

Các vật dụng cần mang theo khi bàn giao nhà

Nhận nhà chung cư cần lưu ý gì? trước hết hãy chuẩn bị các vật dụng dưới đây khi đi nhận bàn giao:

 • Hợp đồng mua bán chung cư và phụ lục hợp đồng

 • Xô hoặc chậu nhỏ đựng nước

 • Tua vít, bút thực điện hoặc đèn ngủ loại cắm trực tiếp vào ổ cắm

 • Thước kẻ 30cm, thước dây loại cứng và bút bi

 • Đèn pin hoặc điện thoại để soi

 • Thang đứng kiểm tra trần hoặc ghế cao

Nhận nhà chung cư cần lưu ý gì? Kiểm tra các hạng mục hạ tầng bàn giao

Kiểm tra phần sở hữu chung

kiem-tra-hang-muc-chung-o-chung-cu_2022051115432281785200

Với các phần sở hữu chung của chung cư thì bạn nên chú ý các vấn đề:

 • Chuông báo cháy có hoạt động tốt hay không?

 • Các thiết bị chữa cháy có đặt ở vị trí thuận tiện gần căn hộ đặc biệt là bình chữa cháy búa chữa cháy, vòi nước….

 • Kiểm tra thang máy có hoạt động đúng tầng không? Hoạt động đóng mở cửa có gì bất thường không? Kiểm tra kỹ càng để tránh được những tai nạn đáng tiếc hoặc những bất tiện khi sử dụng.

 • Các hạng mục hạ tầng kỹ thuật khác như: Hệ thống xử lý rác thải, hệ thống điện nước, lối thoát hiểm, an ninh… đã hoàn thiện và chất lượng như thế nào?

Nếu trường hợp các phần sở hữu chung này chưa được hoàn thiện và có nhiều trục trặc khi sử dụng thì bạn hoàn toàn có thể từ chối nhận bàn giao cho đến khi chủ đầu tư hoàn thành và kiểm tra ổn định.

​​Kiểm tra tiện ích và các hạng mục của căn hộ

Kiểm tra diện tích căn hộ bàn giao

do-dien-tich-chung-cu-khi-nhan-ban-giao_2022051115432291852700

Khi nhận bàn giao nhà, người mua cần chú ý đo lại diện tích căn hộ theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng. So sánh với bản vẽ mặt bằng và hồ sơ kỹ thuật để đo đạc lại diện tích căn hộ.

Nếu không có nhiều thời gian, hãy kiểm tra các kích thước tổng thể về chiều dài, chiều rộng từng phòng. Nếu có sai lệch lớn so với hợp đồng thì người mua hãy mời bên thứ 3 có tư cách pháp nhân về để xác định lại diện tích từng phòng và tổng diện tích.

Hệ thống điện và viễn thông

kiem-tra-he-thong-dien-dieu-hoa-khi-nhan-ban-giao-chung-cu_2022051115432304962400

Đa số các căn hộ đều sẽ bố trí bảng điện trung tâm ở ngay cửa chính để thuận tiện cho việc ra vào và kiểm soát. Bảng điện thường bao gồm: 01 cầu dao, aptomat kiểm soát ổ cắm, đèn chiếu sáng, điều hòa, nóng lạnh… khi bàn giao chung cư thì cần kiểm tra xem số lượng có đủ không, kiểm tra tình trạng hoạt động bật tắt của chúng.

 • Kiểm tra đèn chiếu sáng: Bật cầu dao tổng, cầu dao đèn và công tắc đèn tại phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh… 3 lần liên tục. Nếu đèn sáng đều không nhấp nháy và dễ dàng bật tắt là đạt yêu cầu.

 • Với đầu mạng hay ti vì thì không kiểm tra kỹ lưỡng được nhưng bạn cũng lưu ý kiểm tra tại các vị trí đó đã có đầu chờ sẵn hay chưa.

 • Bình nóng lạnh: Bật nóng lạnh và kiểm tra khả năng làm nóng của thiết bị, kiểm tra đường ống dẫn và đường điện có dây mát chống giật không?

 • Hệ thống điều hòa: Bật điều hòa để kiểm tra khả năng hoạt động, có bị rò rỉ nước khi chạy hoặc đường ống có nhô ra ngoài không.

 • Hệ thống hút mùi: Châm điếu thuốc lá hay xé tờ giấy đốt và phả khói gần quạt để kiểm tra tốc độ hút.

Cuối cùng, để đảm bảo không có tình trạng rò rỉ điện trên tường hay bất cứ đâu hãy dùng bút thử điện để kiểm tra ngẫu hứng ở xung quanh ổ điện hoặc trên tường.

Hệ thống nước

kiem-tra-he-thong-nuoc-khi-ban-giao-can-ho_2022051115432312547800

Hệ thống nước tập trung chủ yếu ở phòng vệ sinh, bếp, ban công, khu giặt phơi. Hãy lưu ý kiểm tra các yếu tố sau:

 • Hệ thống cấp nước: Mở tất cả các đầu cấp và vòi nước xem có nước không? Áp lực nước như thế nào? Các vòi xịt và vòi sen bị rò rỉ không?

 • Hệ thống thoát nước: Bơm thử nước đầy xô và đổ ra sàn nhà vệ sinh, ban công để kiểm tra khả năng thoát nước.

 • Khả năng chống thấm: Kiểm tra chân tường vệ sinh, ban công và tại hộp kỹ thuật để kiểm tra tường có bị thấm nước không.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến hiện tượng búa nước ở chung cư. Đây là hiện tượng mà các thiết bị dùng nước như vòi hoa sen, bồn cầu, máy lọc… tắt/mở và nước chảy trong ống không ổn định và gây ra áp lực trên ống nước. Từ đó gây ra hiện tượng ống nước rung như có tiếng đập búa và âm thanh sẽ truyền vào tường hay sàn.

Hiện tượng búa nước ở chung cư khiến cho nhiều gia đình có cảm giác như nghe tiếng búa đập, kéo bàn ghế, tiếng chân chạy… trong khi không có ai tác động. Bạn nên thử kiểm tra vấn đề này trực tiếp tại căn hộ hoặc hỏi hàng xóm xung quanh.

Kiểm tra cửa ra vào và cửa sổ

kiem-tra-cua-ra-vao-va-cua-so-nhan-ban-iao-chung-cu_2022051115432324555000

Nhận nhà chung cư cần lưu ý gì? Đừng quên những chiếc cửa bởi nó là an ninh và thẩm mỹ của ngôi nhà.

Hãy mở cửa xem cửa có tự đóng hay tự mở không? cánh cửa phải cách sàn tối thiểu 5mm để đảm bảo việc đóng mở dễ dàng hơn. Khuôn cửa nếu bị lọt sáng thì phải yêu cầu sửa chữa hoặc bơm keo silicon thêm để khắc phục.

Kiểm tra khóa cửa có dễ khóa mở không, có bị lỏng lẻo hay bị kẹt? Chìa khóa có đút vào ổ và dễ rút ra? Thử chìa vào từng ổ khóa và phải yêu cầu ban quản lý giao đủ chìa khóa.

Đối với cửa sổ, kiểm tra độ trượt và độ khít giữa cửa sổ và tường. Đừng quên chú ý đến tính thẩm mỹ của cửa, cửa phải nhẵn mịn, không thô ráp và các cánh cửa không bị lệch màu.

Kiểm tra phần thô căn hộ

kiem-tra-phan-tho-can-ho_2022051115432330171200

 • Tường và trần có bị nứt hay loang lổ không? Nếu có vấn đề thì phải yêu cầu chủ nhà xử lý ngay để hạn chế tường bị thấm nước sau này.

 • Sơn tường, trần màu phải đều, không loang lổ hay xước ố nhất là với các căn hộ mới. Chú ý tại các vị trí như quanh ổ điện, công tắc, quạt gió, điều hòa có được xử lý tinh tế không.

 • Sàn nhà là sàn gỗ: Tổng thể mặt sàn có chỗ nào phồng rộp không? nhất là các vị trí ở góc hay cạnh tường. Đi lại trên sàn kiểm tra sàn có chỗ nào bị nhún hay mềm bất thường.

 • Sàn nhà là gạch ốp: Các mạch ốp phải thẳng đều, sắc nét, không còn vữa hay bột trét mạch dính trên. Kiểm tra kỹ độ phẳng mặt ốp bằng thước, độ đồng đều của gạch về hoa văn, kích cỡ và khả năng bám dính vào sàn.

Kiểm tra ban công


kiem-tra-lan-can-ban-cong-chung-cu_2022051115432340935000

Ban công được thiết kế có khoa học không? Lan can sắt phải đảm bảo an toàn cao từ 1,2m trở lên và được lắp chắc chắn. Nếu có đặt máy giặt ngoài ban công thì phải đảm bảo có phễu thoát nước hoạt động ổn định.

Trên đây là một số thông tin để trả lời câu hỏi nhận nhà chung cư cần lưu ý gì? Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm để chuẩn bị cũng như kiểm tra tổng thể khi nhận nhà. Chúc bạn sẽ có được căn hộ ưng ý xứng đáng làm tổ ấm cho cả gia đình!