Đóng thuế nhà đất online giúp cho người nộp thuế tiết kiệm được thời gian, công sức đáng kể. Các cơ quan hành chính cũng giảm tải được các thủ tục hành chính và an toàn trong thời buổi dịch bệnh hiện nay. Vậy, thế nào là nộp thuế đất online, cách tính thuế nhà đất và người mua đất phải đóng những thuế gì? Mời bạn đọc theo dõi trong bài viết này.

dong-thue-nha-dat-online_2022051010175362406900

Đóng thuế nhà đất online là gì?

Việc nộp thuế đất online là nộp tiền thuế đất trực tiếp thông qua đường truyền internet. Đóng thuế đất có thể thực hiện ở bất kỳ đâu tại bất kỳ thời điểm nào chỉ cần có điện thoại hay máy tính kết nối internet.

Các bước đóng thuế nhà đất online:

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia: https://dichvucong.gov.vn/

Bước 2: Sau khi đăng ký/đăng nhập thành công, quay lại trang chủ và ấn vào mục Thanh toán trực tuyến.

dong-thue-nha-dat-online-tren-cong-dich-vu-cong-quoc-gia_2022051010175454921400

Bước 3: Tại cột Công dân, ấn Nộp thuế, lệ phí trước bạ về đất đai và tài sản.

Chọn tùy chọn Thanh toán nghĩa vụ về tài chính đất đai.

dong-thue-nha-dat-online-qua-cong-dich-vu-cong-quoc-gia-b2_2022051010175469367700

Bước 4: Giao diện hiển thị nhập số CMND/CCCD và mà tiếp nhận hồ sơ khi làm thủ tục chuyển nhượng.

dong-thue-nha-dat-online-tren-cong-dich-vu-cong-quoc-gia-b3_2022051010175481470800

Bước 5: Sau khi điền xong, giao diện sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin về tài sản và yêu cầu thanh toán. Tiến hành Thanh toán.

dong-thue-nha-dat-online-tren-cong-dich-vu-cong-quoc-gia-b4_2022051010175490781600

Bước 6: Lựa chọn phương thức đóng thuế nhà đất online thông qua ví điện tử liên kết với Cổng dịch vụ Công quốc gia hoặc ngân hàng.

dong-thue-nha-dat-online-tren-cong-dich-vu-cong-quoc-gia-b5_2022051010175498810300

Người mua nhà đất phải đóng thuế gì?

thue-nha-dat-tai-viet-nam_2022051010175507358100

Trước khi mua bất kỳ loại bất động sản nào thì các nhà đầu tư nên chú ý đến các thủ tục mua bán, bàn giao giấy tờ, thông tin về các loại thuế và cách tính thuế nhà đất. Theo quy định Pháp luật, khi mua nhà đất thì bên bán và bên mua sẽ phải đóng thuế nhà đất online sau đây:

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người có thu nhập trích nộp từ tiền lương hoặc các nguồn thu khác (sau khi tính các khoản giảm trừ) cho ngân sách nhà nước. Theo luật thuế thu nhập cá nhân 2007, chỉ bên bán bất động sản mới phải chịu thuế này.

Người nộp thuế sẽ có trách nhiệm nộp cho nơi mua bán nhà đất hoặc chi cục thuế hồ sơ kê khai thu nhập cá nhân. Bao gồm các giấy tờ:

 • Tờ khai thuế

 • Bản chụp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, giấy chứng minh cá nhân cam kết chịu trách nhiệm.

 • Hợp đồng mua bán hoặc chuyển nhượng nhà đất.

 • Các giấy tờ căn cứ xác định thuộc đối tượng miễn thuế TNCN (nếu có)

Thuế trước bạ mua bán nhà đất

Đây là loại phí áp dụng cho người nhận tài sản (cụ thể là nhà đất) thông qua việc cho tặng, chuyển nhượng, thừa kế hoặc giao dịch mua bán. Người nộp thuế phải kê khai và nộp cho cơ quan trước khi tài sản đưa vào sử dụng.

Theo Điều 3, nghị định 140/2016/NĐ-CP, khi mua bán nhà đất thì bên mua sẽ phải đi đăng ký biến động đất đai trong vòng 30 ngày kể từ khi làm giấy tờ chuyển giao hợp pháp và nộp lệ phí trước bạ.

Hồ sơ kê khai nộp thuế trước bạ mua bán nhà đất thường có:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ

 • Bản sao có công chứng giấy tờ chứng minh đất có nguồn gốc hợp pháp.

 • Bản sao công chứng giấy tờ chứng minh là tài sản thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có)

 • Bản sao có công chứng hợp đồng chuyển nhượng.

Phí công chứng

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng công chứng là căn cứ pháp lý cao nhất khi chuyển nhượng quyền sở hữu mua bán nhà đất từ bên bán sang bên mua. Do đó, tùy theo thỏa thuận mà bên bán hoặc bên mua sẽ phải trả khoản phí công chứng.

 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

 • Lệ phí này các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức sẽ phải nộp khi cơ quan có thẩm quyền cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Hồ sơ lệ phí này bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký có biến động về đất đai;

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;

 • Trích lục bản đồ địa chính hợp pháp;

 • Văn bản và số liệu hồ sơ địa chính.

Phí thẩm định hồ sơ cấp GCN quyền sử dụng đất

Căn cứ theo thông tư 85/2019/TT-BTC, lệ phí này sẽ dành cho công việc thẩm định hồ sơ. Xác định các điều kiện cần và đủ để đảm bảo việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Các loại thuế phí là cần được chú trọng khi đóng thuế nhà đất online và phải được quy định rõ ràng. Khi giao dịch, các thỏa thuận này nên được làm rõ, công khai và được sự đồng ý từ hai bên.

Cách tra cứu quyền sử dụng đất online

phat-cham-nop-thue_2022051010175518362800

Bạn muốn tra cứu các thông tin liên quan đến tính pháp lý của mảnh đất mà bạn muốn mua hoặc bán. Không chỉ có đóng thuế nhà đất online, việc tra cứu quyền sử dụng đất online cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Bạn chỉ cần tìm kiếm từ khóa tra cứu quyền sử dụng đất + tỉnh thành nơi mảnh đất, căn nhà cần tra cứu. Sau đó, tùy theo yêu cầu mỗi địa phương mà cổng thông tin sẽ hiển thị tương ứng. Bạn có thể cần nhập mã sổ đỏ, CMND/CCCD hoặc số điện thoại của người chủ sở hữu mảnh đất để tra cứu.

Sau đó, các thông tin được hiện lên chi tiết sẽ bao gồm:

 • Ngày cấp sổ đỏ của mảnh đất

 • Lịch sử chuyển nhượng của mảnh đất: thời gian, cho ai, ở đâu

 • Tình trạng tranh chấp của mảnh đất (nếu có)

Không đóng thuế đất có sao không?

Nhiều người quan tâm khi đóng thuế nhà đất online mà không đóng thuế đất có sao không? Trên thực tế, trường hợp này sẽ được quy định rõ ràng bởi pháp luật với các chế tài xử lý tương ứng.

khong-dong-thue-dat-phat-the-nao_2022051010175528213300

Trường hợp chậm nộp thuế

Sau 30 ngày kể từ thời điểm nhận thông báo nộp thuế của cơ quan nhà nước mà người nộp thuế chưa nộp thuế thì sẽ tính là chậm nộp thuế.

Nếu làm thủ tục xin ghi nợ

Người nộp thuế làm thủ tục xin ghi nợ sẽ được xem xét và trả nợ dần trong khoảng thời gian tối đa 05 năm. Sau thời gian đó, nếu chưa trả hết nợ thì người nộp thuế sẽ phải nộp số tiền còn lại căn cứ theo giá đất ở thời điểm trả nợ. Thủ tục ghi nợ tiền thuế đất bao gồm:

 • Người nộp thuế viết đơn đề nghị nợ và nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

 • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm chuyển hồ sơ cho cơ quan thuế.

 • Cơ quan thuế xác định số tiền phải nộp và tiến hành lập hồ sơ theo dõi tiền nợ. Chuyển lại thông tin về số tiền sử dụng đất phải nộp cho Văn phòng đăng ký.

 • Văn phòng đăng ký sẽ trình UBND cấp huyện.

Nếu người nộp thuế có khả năng thanh toán nợ trước hạn thì sẽ được hỗ trợ giảm trừ với mức 2% của thời gian trả nợ trước hạn và trên số tiền sử dụng đất được trả nợ trước hạn.

Nếu người nộp thuế không làm thủ tục xin ghi nợ

Trường hợp này người nộp thuế sẽ phải đóng tiền thuế và cộng thêm khoản tiền chậm nộp theo quy định.

Theo khoản 1 Điều 106 Luật Quản lý thuế 2006, cách tính tiền sử dụng đất chậm nộp theo công thức sau:

Tiền chậm nộp = 0,03% x Số tiền chậm nộp x Số ngày chậm nộp

Lưu ý:

 • Số ngày chậm nộp bao gồm cả ngày lễ, ngày chủ nhật, từ ngày sau của thời hạn nộp thuế cho đến ngày người nộp thuế nộp tiền cho ngân sách nhà nước.

 • Người nộp thuế căn cứ theo công thức trên để tính số tiền nộp chậm và chuẩn bị. Trường hợp người nộp thuế không tính được thì cơ quan quản lý thuế sẽ xác định và thông báo cho người nộp thuế.

Trường hợp trốn thuế

Người nộp thuế đất nếu không tuân thủ theo các quy định của pháp luật thì sẽ phải chịu áp dụng các chế tài xử phạt nghiêm khắc theo các mức độ. Bao gồm.

Phạt tiền

 • Phạt tiền 1 lần trên số tiền phải nộp ở lần vi phạm đầu tiên.

 • Phạt tiền 1,5 lần trên số tiền phải nộp ở lần vi phạm đầu tiên những hành vi vi phạm có các tình tiết nặng hoặc vi phạm lần 2 nhưng không đủ 2 tình tiết giảm nhẹ thì chế tài xử phạt sẽ cao hơn.

 • Phạt tiền 2 lần khi người nộp thuế có hành vi trốn thuế ở lần 2 và không áp dụng tình tiết giảm nhẹ. Hoặc người vi phạm lần 3 nhưng ít nhất 1 tình tiết giảm nhẹ.

 • Phạt tiền 2,5 lần nếu người trốn thuế vi phạm lần 2 và có tính tiết tăng nặng. Hoặc vi phạm lần 3 mà không có tình tiết giảm nhẹ.

 • Phạt tiền 3 lần nếu người nộp thuế vi phạm lần 2 và kèm theo 2 tình tiết nặng; hoặc vi phạm lần thứ 3 và có tình tiết tăng nặng; hoặc vi phạm lần 4.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Căn cứ theo điều 161 bộ luật hình sự:

 • Người nộp thuế trốn thuế trong số tiền từ 100 - 300 triệu đồng, hoặc dưới 100 triệu đồng đã bị xử phạt hành chính cho hành vi trốn thuế. Phạt tiền từ 1-5 lần số tiền trốn thuế hoặc cải tạo không giam giữ đến 2 năm.

 • Người nộp thuế trốn thuế từ 300 - 600 triệu đồng hoặc có tái phạm sẽ bị phạt tiền từ 1-5 lần số tiền trốn thuế hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

 • Người nộp thuế trốn thuế số tiền từ 600 triệu đồng trở lên hoặc các trường hợp đặc biệt nghiêm trọng bị phạt tù từ 2-7 năm.

Trên đây là những thông tin về việc đóng thuế nhà đất online, các khoản thuế phí phải nộp và các chế tài xử phạt khi không đóng thuế. Đóng thuế là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân Việt Nam. Chúc bạn sẽ có nhiều thông tin hữu ích sau bài viết này.